รสกรีนเสื้อลายใหญ่เทคนิคสกรีนทับทั้งตัว

การสกรีนเสื้อลายใหญ่โดยใช้เทคนิคสกรีนทับเสื้อทั้งตัว (All over print - AOP)
สำหรับนักออกแบบลายเสื้อยืดลายใหญ่ ๆ ที่มีลวดลายสกรีนพาดไปบนแขนเสื้อเลยขึ้นไปบนหัวไหล่ หรือชิดขอบข้างลำตัว หากนำไปให้ร้านรับสกรีนเสื้อทั่ว ๆ มักจะโดนปฏิเสธการรับงาน เนื่องจากแท่นสกรีนทั่ว ๆ จะเป็นแท่นสกรีนแบบสวม กล่าวคือเมื่อสวมเสื้อลงไปบนแท่นแล้วช่วงคอ แขนเสื้อ และข้างลำตัวจะไม่สามารถสกรีนได้(ดังรูป) เนื่องจากล้นตกออกมานอกแท่นสกรีน นั่นหมายความว่าลายสกรีนที่ไปตกอยู่บริเวณคอหรือแขนหรือชิดข้างลำตัวจะไม่สามารถสกรีนได้กับโต๊ะสกรีนทั่ว ๆ ไป
ดังนั้นการจะหลุดพ้นจากข้อจำกัดข้างต้นได้ จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานโดยการวางเสื้อลงไปบนแท่นที่มีขนาดใหญ่เกินพื้นที่ของตัวเสื้อทั้งตัว ( ทำให้สามารถสกรีนลายลงไปได้เต็มพื้นของตัวเสื้อ) โดยใช้วิธีการสกรีนทับลงไปบนเสื้อทั้งตัว (All over print)
สำหรับแท่นสกรีนขนาดใหญ่ (all over print pallets) มีทั้งที่ออกแบบมาให้สามารถนำมาใช้ร่วมกับแท่นสกรีนเดิม โดยตัวแท่นสกรีนเป็นวัสดุที่ทำมาจากแผ่นไม้(หรือวัสดุอื่นที่เหมาะสม)นำมาวางลงบนแท่นเดิมแล้วทำการยึดตัวแท่นด้วยตัวจับยึด เมื่อไม่ใช่งานก็ถอดแท่นออกเพื่อทำงานสกรีนไซส์ปกติ สำหรับโรงงานที่รับงานผลิตเฉพาะลายสกรีนใหญ่ ๆ ก็มักจะทำแท่นสกรีนขึ้นมาโดยสำหรับใช้ถาวร ขนาดของแท่นสกรีนสำหรับงานลายใหญ่ ๆ จะมีตั้งแต่ไซส์ 36X44 นิ้ว สำหรับสกรีนเสื้อไซส์ 2XL ไซส์ฝรั่ง หรือใหญ่ขึ้นไปอีกสำหรับสกรีนเสื้อไซส์ฝรั่ง 5XL ขนาดแท่น 42X48 นิ้ว
คราวหน้าจะกล่าวถึงกระบวนการทำงานกับลายสกรีนขนาดใหญ่นะครับ......