การทำแบบจำลองเสื้อยืดสกรีนลาย

มีเทคนิคในการทำแบบจำลองเสื้อยืดสกรีนลายมาแนะนำครับ สำหรับคนที่มีเว็บไซต์ขายลายสกรีนเสื้อยืดแบบแนว ๆ อย่างเว็บ emptees.com หรือจะเป็นลูกค้าที่อยากจะทดลองวางตำแหน่งลายสกรีนเสื้อลงไปบนเสื้อยืดเปล่าจนถูกใจแล้วนำไปสั่งออเดอร์กับร้านสกรีนเสื้อ แต่การทำแบบจำลองลายสกรีนบนเสื้อยืดที่จะสาธิตให้นำไปทดลองกันครั้งนี้น่าจะเหมาะกับคนที่เคยใช้โปรแกรม Photoshop มาก่อนนะครับ อย่างน้อย ๆ ก็เป็นขั้นพื้นฐาน

ขั้นแรก หาภาพที่เป็นเสื้อยืดเปล่า (Blank T-Shirt) ลองค้นหาตามอินเตอร์เน็ตดูก็ได้ครับที่แจกฟรีก็มีอยู่เยอะหรือจะเป็นไฟล์ AI ก็เอามาใช้ได้เช่นกัน ตามเว็บที่เห็นมีแจกภาพเสื้อยืดเปล่ากันส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่ถ่ายเน้นริ้วรอนเงาของเนื้อผ้าบนเสื้อยืดและที่ชายเสื้อจะเปิดเผยอขึ้นเพื่อให้ดูมีมิติตื้นลึก ส่วนจะเป็นเสื้อยืดแบบฟิตเข้ารูปหรือแบบทรงตรงปกติก็จะมีให้เลือกทั้งแบบทรงผู้ชายและทรงผู้หญิง ลองหาดูนะครับ หรือถ้าใครพอจะมีความถนัดทางด้านการถ่ายภาพก็ถ่ายมาเองเลยก็ได้ครับ อย่างภาพที่นำมาใช้นี่ผู้เขียนก็ถ่ายเอง และเพื่อให้ง่ายในการเอาไปเปลี่ยนเป็นสีอื่น ๆ ได้ใน Photoshop แนะนำว่าควรเป็นเสื้อยืดสีขาวนะครับ
ภาพเสื้อยืดเปล่า

ขั้นที่สอง จัดเตรียมลายสกรีนเสื้อ เป็นไฟล์ภาพราสเตอร์ jpg ,png ,bmp ที่สามารถเปิดใน Photoshop ได้ หากเป็นไฟล์ที่สร้างเองด้วยโปรแกรมกราฟิกแนะนำในขั้นตอนการทำลายสกรีนเสื้อสีของแบล็คกราวน์ต้องเป็นสีเดียวกับสีของเสื้อยืดที่เราต้องการนำไปให้ร้านสกรีนเสื้อนะครับอาจจะไม่เหมือน 100 % แต่ก็พยายามให้ใกล้เคียงเอาไว้ก่อนก็จะดีครับจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปรับใน Photoshop มากนัก ในแบบผมใช้ภาพการ์ตูนแจกฟรีจากเว็บ cruzine.com

ขั้นที่สาม จัดเตรียมเลเยอร์แบบจำลองลายสกรีนเสื้อในโฟโต้ช้อป

จากภาพจะเห็นว่ามีเลเยอร์ทั้งหมด 5 เลเยอร์

1. Background Layer ใช้สีดำหรือสีตัดกับสีของเสื้อยืดเพื่อเน้นตัวเสื้อยืดและลวดลายสกรีนให้โดดเด่นออกมา

2. BG-Tshirt Layer เลเยอร์นี้จะใช้ภาพเสื้อยืดเปล่าที่หามาได้แต่ทำให้เป็นภาพแบบแบน ๆ มีแค่ 2 มิติ ไม่ต้องมีแสงเงาเพื่อใช้ประโยชน์ในการเปลี่ยนสีของเสื้อยืดไปเป็นสีอื่นตามต้องการ

3. Image ลายสกรีนเสื้อ นำลายสกรีนเข้ามาวางไว้ที่เลเยอร์นี้ (ใช้วิธีเปิดไฟล์แล้ว copy paste ) ย่อขยายจัดวางให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกับเสื้อยืด

4. Mask Layer เลเยอร์นี้ถ้าจะใช้สำหรับบังลวดลายสกรีนในส่วนที่เกินออกมาตรงชายเสื้อ หรือเกินไปถึงด้านในของคอเสื้อ ถ้าลายสกรีนไม่ใหญ่จนกินพื้นที่ไปถึงชายเสื้อหรือคอเสื้อด้านในก็ไม่จำเป็นต้องใช้เลเยอร์นี้ครับ จากภาพลายสกรีนจะสังเกตุว่าหูของตัวการ์ตูนเกินขึ้นไปถึงคอเสื้อและขาเกินเข้าไปในส่วนชายเสื้อที่พับขึ้นมา

****** เดี๋ยวจะอธิบายละเอียดอีกทีครับ

5. Shadow Layer ภาพเสื้อยืดเปล่าวางไว้เลเยอร์บนสุดเพื่อให้เกิดเป็น ริ้วรอนเสื้อยืดโดยเลเยอร์นี้ต้องเปลี่ยนโหมดคุณสมบัติเลเยอร์จาก Normal ไปเป็น Multiply เพื่อให้เงาซ้อนลงไปบนเลเยอร์ที่ดูถัดลงมา และปรับ Opacity อยู่ระหว่าง 70-100% เพื่อช่วยเงาดูนุ่มขึ้น การปรับความโปร่งใสของเลเยอร์ขึ้นกับความเข้มของเงา

อันนี้คือภาพหลังจากวางเลเยอร์ครบและปรับ shadow layer ไปเป็น mutiply โดยซ่อนเลเยอร์มาร์คเอาไว้สังเกตุว่าเป็นภาพที่เกือบสำเร็จแล้วเหลือแต่ส่วนเกินของลายสกรีนที่ต้องใช้ Mask Layer จัดการ

ขั้นที่สี่

4.1 การทำ Mask

เพิ่มกรอบทำงานสำหรับทำมาร์ค์โดยคลิ๊กที่ไอคอน ( อยู่ด้านล่างสุดของหน้าต่างทำงานของเลเยอร์) Add vector mask จะได้กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมขึ้นมาคู่กับเสื้อยืดเปล่า

หลักการของการทำมาร์คคือเพื่อบังพื้นที่ของเลเยอร์ที่อยู่ต่ำกว่าเลเยอร์มารค์ ในที่นี้เราต้องการบังเฉพาะตรงชายเสื้อและคอเสื้อ เพราะฉะนั้นพื้นที่อื่น ๆ ที่ไม่ต้องการบังจะต้องทำให้ทะลุขึ้นมา ซึ่งทำได้โดยการใช้พู่กันทาสีดำลงบริเวณพื้นที่ซึ่งต้องการให้ทะลุขึ้นมาตามรูป เหลือทิ้งไว้เฉพาะตรงคอเสื้อและชายเสื้อ

จะสังเกตุว่าตรงส่วนคอเสื้อกับชายเสื้อคือส่วนที่ใช้สำหรับบังเลเยอร์ที่อยู่ถัดลงไป จะมีสีที่เข้มกว่าสีของเสื้อ ความเข้มเกิดจากมีเลเยอร์ shadow ซ้อนอยู่ข้างบน ซึ่งเราสามารถปรับสีคอเสื้อและสีชายเสื้อบนเลเยอร์ Mask ให้กลืนไปกับส่วนอื่น ๆได้โดยปรับที่ Image--->Adjustment --->Brihtness หรือ Exposure

ภาพการปรับสีคอเสื้อบนเลเยอร์มารค์ให้กลืนกับสีเสื้อ

ภาพสำเร็จ

4.2 การเปลี่ยนสีเสื้อ

ในการณีที่ภาพ Image ไม่มีแบล็คกราวน์เราสามารถเปลี่ยนสีเสื้อโดยเทสีลงที่ Layer BG T-shirt และ Layer Mask ก็จะเปลี่ยนเป็นสีอื่น ๆ ได้ตามต้องการ

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
บทความ โดย แพนด้าสกรีน อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ
  • แนะนำเทมเพลตเสื้อยืดแจกฟรี
  • แนะนำเทมเพลตเสื้อยืดแจกฟรี(2)
  • ภาพกราฟิกสำหรับงานสกรีนเสื้อ
  • เสื้อยืด muppets by threadless
  • โปรแกรมออกแบบเสื้อตัวอย่าง(ออนไลน์)
  • ดีไซน์ลายสกรีนเสื้อแบบไหนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ Threadless
  • 4 ขั้นตอนซับมิทดีไซน์หารายได้จากเว็บ threadless
  • การแยกสีในงานสกรีนเสื้อ
  • การทำแบบจำลองเสื้อยืดสกรีนลาย